Gặp gỡ “bác sĩ sách” duy nhất của Hà Nội

Vì tình yêu đối với sách, ông Đào Thanh Lâm đã tìm cách sửa lại những cuốn sách cũ bị hỏng. Có lẽ ông là “bác sĩ sách” duy nhất ở Hà Nội hiện nay.

Đối với rất nhiều người, những cuốn sách cũ có một giá trị đặc biệt bởi nó không đơn giản chỉ là những quyển sách, mà còn là kỷ niệm và ký ức. Thế nhưng, khi những cuốn sách cũ bị hỏng theo thời gian và vì nhiều lý do thì không phải ai cũng biết cách cứu sách như thế nào.

Đã 30 năm nay, ông Đào Thanh Lâm tâm huyết với công việc sửa lại những cuốn sách không còn lành lặn, những người chủ cuốn sách bị hỏng tìm đến ông Lâm như một vị bác sĩ, họ đặt tất cả niềm tin vào ông, mong sẽ nhận lại những đứa con tinh thần khỏe mạnh. Thế nhưng ít ai biết được vì sao ông trở thành một “bác sĩ sách”?

Gặp gỡ “bác sĩ sách” duy nhất của Hà Nội

Khi cuốn sách, cũng là một kỷ niệm luôn được trân trọng của cả gia đình, bị thời gian làm ảnh hưởng, ông Lâm tìm mọi cách để cứu sách. Nhưng không ai có thể giúp ông bởi không có một nghề nào là nghề sửa sách ở Hà Nội lúc bấy giờ, thế là ông tự mày mò cứu kỷ niệm của mình. Và từ đó ông trở thành “bác sĩ sách” cho bạn bè, người quen.

Không chỉ những người sống ở Hà Nội tìm đến ông Lâm để nhờ sửa sách mà cả những người nước ngoài, họ đến để học cách sửa sách, giữ gìn sách và còn được tìm hiểu những nét văn hóa rất riêng của người Hà Nội.

Giữa sự phát triển mạnh mẽ của thời đại, Hà Nội giờ cũng trở nên hiện đại và sôi động. Nhưng giữa sự sôi động đó, những người như ông Lâm đang âm thầm gìn giữ nét văn hóa rất riêng, rất trầm mặc của Hà Nội. Để rồi khi muốn nhớ về Hà Nội xưa, người ta sẽ có một góc để nhớ về.

Nguồn: Dân trí online 11/10/2018